“หมอธี”หารือ “บุญรักษ์”แก้ปัญหาสอบบรรจุผู้บริหาร แต่ยันไม่ใช้ ม.44

“หมอธี”หารือ “บุญรักษ์”แก้ปัญหาสอบบรรจุผู้บริหาร แต่ยันไม่ใช้ ม.44

“หมอธี”หารือ “บุญรักษ์”แก้ปัญหาสอบบรรจุผู้บริหาร แต่ยันไม่ใช้ ม.44 นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวถึงกรณีที่สมาคมผู้บริหารสถานศึกษามัธยมศึกษาแห่งเมืองไทย (ส.บ.ม.ท.)พร้อมทั้งผอ.สถานศึกษาเรียกร้องให้มีการจัดสอบบรรจุผู้ ผอ.พร้อมกับรอง ผอ.สถานที่เรียนแทนตำแหน่งว่างกว่า 4,000 อัตรา โดยเสนอให้สงวนตำแหน่งว่างที่มีผู้ยื่นคำร้องขอย้ายถิ่นระหว่างวันที่ 1-15 ส.ค.2560 ไว้ก่อน จนกว่าศาลปกครองสูงสุดจะมีคำตัดสินออกมาว่า ตนได้หารือกับดร.บุญรักษ์ ยอดเพชร เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน(กพฐ.) สำหรับหาวิธีแก้ปัญหาหัวข้อแล้ว

โดยเบื้องต้น สพฐ.มีมาตรการจัดอบรมแนวปฏิบัติให้แก่ผู้รักษาการในตำแหน่ง ผอ.โรงเรียนเพื่อที่จะกำจัดปัญหาไปก่อน “ส่วนตัวเห็นว่า อาจทำอะไรได้ไม่มากไปกว่านี้ เข้าใจว่า มีคนที่รอสอบเข้าสู่ตำแหน่งผู้บริหารโรงเรียน แต่ถ้าประเด็นข้อกฎหมายยังไม่เรียบร้อยพร้อมกับเปิดสอบก่อนที่จะมีการโยกย้าย คงจะทำให้มีคนเสียสิทธิ์ ประเด็นแรกยังแก้ไม่จบก็จะเกิดอีกปัญหาตามมา เราทำอะไรมิได้มากกว่านี้บ้านเมืองต้องดำเนินกิจการตามกฎหมาย”นพ.ธีระเกียรติ กล่าวและว่า ส่วนที่จะใช้ช่องทางพิเศษ หรือเสนอใช้อำนาจ ม.44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย(ฉบับชั่วคราว)พ.ศ.2557 เปิดสอบนั้น โดยส่วนตัวเห็นว่าคงใช้ไม่ได้ เหตุเพราะเรื่องยังอยู่ที่ศาล การจะไปใช้ม.44 เพื่อที่จะเปิดสอบเป็นกรณีพิเศษ คงไม่ได้พร้อมทั้งไม่ดีด้วย เพราะว่าถ้าหากไปเปิดสอบก่อนที่ศาลจะตัดสินก็คงจะเกิดปัญหาตามมาอีก

ทาง นายพินิจศักดิ์ สุวรรณรังค์ เลขาธิการคณะกรรมการข้าราชการครูพร้อมกับบุคลากรทางการศึกษา(ก.ค.ศ.) กล่าวว่า เร็ว ๆ นี้จะเชิญ สพฐ.มาหารือเพื่อที่จะหยุดปัญหาร่วมกัน โดย ก.ค.ศ.อาจจะเสนอให้มีการเปิดสอบ แต่จะกำหนดไว้ในข้อจำกัดการรับสมัครว่า การสอบหนนี้จะขึ้นบัญชีไว้ก่อน พร้อมด้วยจะบรรจุแต่งตั้งเมื่อดำเนินงานย้ายถิ่นเรียบร้อยแล้ว สำหรับไม่ให้เกิดปัญหาฟ้องร้องตามมาภายหลัง ถึงอย่างไรข้อเสนอดังกล่าวนอกจากต้องถกเถียงกับสพฐ.แล้ว ที่สำคัญจะต้องเป็นมติของก.ค.ศ.แค่นั้น